Financial Security After Retirement Among Bangkok Residents: A Socioeconomic Analysis - หน่อสัมฤทธิ์, เมธพนธ์; จารุจิตติพันธ์, พิศมัย; ธนาบวรพาณิชย์, ณัฐภัสสร (การประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ เบญจมิตรวิชาการ ครั้งที่ 16, 2026)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยคุณลักษณะทางเศรษฐกิจและสังคมของประชาชนในกรุงเทพมหานคร 2) ศึกษาความมั่นคงทางการเงินหลังเกษียณอายุของประชาชน และ3) วิเคราะห์ความมั่นคงทางการเงินหลังเกษียณอายุของประชาชนในกรุงเทพมหานครแยกตามปัจจัยคุณลักษณะทางเศรษฐกิจและสังคม กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย ประชากรที่ทำงานในกรุงเทพมหานครที่มีอายุช่วง 15-59 ปี กำหนดขนาดและการเลือกกลุ่มตัวอย่างโดยเลือกแบบหลายขั้นตอน ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 390 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม ลักษณะเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ จำนวนและร้อยละ การวิเคราะห์ค่า t-test เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างสองกลุ่ม การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างหลายกลุ่ม และการทดสอบความเป็นเอกพันธ์ของความแปรปรวน  เพื่อพิจารณาว่าความแปรปรวนของแต่ละกลุ่มมีความเท่ากันก่อนทำการวิเคราะห์ ความแปรปรวนแบบทางเดียว           ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณลักษณะทางเศรษฐกิจและสังคมของประชาชนในกรุงเทพมหานครส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 44-59 ปี มีสถานะโสด และมีการศึกษาระดับปริญญาตรี โดยมีผู้ที่อยู่ในอุปการะมากกว่า 2 คน ส่วนใหญ่พักอาศัยในเขตกรุงเทพชั้นใน ประกอบอาชีพพนักงานบริษัทหรือโรงงาน มีรายได้อยู่ในระดับปานกลางถึงสูง และส่วนใหญ่ไม่มีรายได้เสริม โดยรายได้รวมต่อปีจากทุกแหล่งอยู่ในระดับมากกว่า 540,000 บาท 2) ความมั่นคงทางการเงินหลังเกษียณอายุ ผลการวิจัยพบว่า ด้านการมีเงินเพียงพอสำหรับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เป็นด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด และด้านการจัดสรรเงินเพื่อใช้ในการลงทุนทางการเงิน มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด 3) ความมั่นคงทางการเงินหลังเกษียณอายุของประชาชนในกรุงเทพมหานครมีความแตกต่างกัน เมื่อแยกตามอาชีพประจำ รายได้ต่อเดือนจากอาชีพประจำ รายได้ต่อเดือนจากอาชีพเสริม และรายได้รวมต่อปี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05