ความสัมพันธ์ระหว่างการจัดการทรัพยากรมนุษย์ การตระหนักถึงผลในอนาคตและพฤติกรรมการทำงานอย่างมีจริยธรรม: กรณีศึกษาพนักงานบริษัทประกันภัยแห่งหนึ่ง - คล่องแคล่ว, รัชนีภรณ์; เครืองาม, อนุพงศ์; ศรีวิเชียร, ชนัดดา (การประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ เบญจมิตรวิชาการ ครั้งที่ 16, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เพื่อศึกษาความเกี่ยวข้องระหว่างการจัดการทรัพยากรมนุษย์และพฤติกรรมการทำงานอย่างมีจริยธรรมของพนักงานบริษัทประกันภัยแห่งหนึ่ง 2. เพื่อศึกษาความเกี่ยวข้องระหว่างการตระหนักถึงผลในอนาคตของบุคคลและพฤติกรรมการทำงานอย่างมีจริยธรรมของพนักงานบริษัทประกันภัยแห่งหนึ่ง 3. เพื่อศึกษาความสามารถในการทำนายพฤติกรรมการทำงานอย่างมีจริยธรรมของพนักงานบริษัทประกันภัยแห่งหนึ่งของการจัดการทรัพยากรมนุษย์และการตระหนักถึงผลในอนาคตของบุคคล กลุ่มตัวอย่าง คือพนักงานจำนวน 358 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า การจัดการทรัพยากรมนุษย์และการตระหนักถึงผลในอนาคตมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับพฤติกรรมการทำงานอย่างมีจริยธรรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และเมื่อพิจารณาอำนาจในการทำนายพบว่า ตัวแปรทั้งสองสามารถร่วมกันพยากรณ์พฤติกรรมการทำงานอย่างมีจริยธรรมได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยการจัดการทรัพยากรมนุษย์เป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการส่งเสริมพฤติกรรมจริยธรรมในระดับที่สูงกว่าการตระหนักถึงผลในอนาคต ผลการวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่าองค์กรควรให้ความสำคัญกับการวางระบบบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่โปร่งใสเพื่อกระตุ้นให้พนักงานแสดงออกถึงจริยธรรมในการปฏิบัติงาน