Guidelines for Community Market Management by Bannang Sata Subdistrict Administrative Organization, Bannang Sata District, Yala Province. - เส็นติหย๊ะ อานีซา; เจะแว นุศรา; บาโง๊ะ ซากีเราะ; สุขเสนีย์ คมวิทย์ (การประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ เบญจมิตรวิชาการ ครั้งที่ 16, 2026)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาบริบทและปัญหาการพัฒนาตลาดนัดชุมชน ตำบลบันนังสตา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลาและ 2) เพื่อศึกษาแนวทางการจัดการตลาดนัดชุมชนโดยองค์การบริหารส่วนตำบลบันนังสตา ดำเนินการวิจัยโดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ผู้ให้ข้อมูลหลักคัดเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) จำนวน 15 คน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล จำนวน 1 คน นักพัฒนาชุมชนขององค์การบริหารส่วนตำบลบันนังสตา จำนวน 1 คน เจ้าหน้าที่ดูแลตลาด จำนวน 1 คน ผู้ประกอบการในตลาดนัด จำนวน 5 คน และประชาชนผู้ใช้บริการตลาดนัด จำนวน 7 คน ซึ่งเป็นผู้ให้ข้อมูลหลักที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการจัดการและการใช้พื้นที่ตลาดนัด เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง ข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์นำมาวิเคราะห์โดยการนำข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์นำมาถอดความ จัดหมวดหมู่ และสังเคราะห์สาระสำคัญอย่างเป็นระบบ ผลการวิจัยพบว่า 1. ตลาดนัดชุมชนตำบลบันนังสตา เป็นตลาดในบริบทชุมชนกึ่งชนบทที่ประชาชนส่วนใหญ่พึ่งพาเศรษฐกิจฐานรากและการค้าขายในท้องถิ่น เกิดจากความร่วมมือของภาคเอกชนและองค์การบริหารส่วนตำบล เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากในชุมชนกึ่งชนบท เปิดโอกาสให้จำหน่ายสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น มีพัฒนาการต่อเนื่องจนเป็นศูนย์กลางสำคัญด้านรายได้และความเข้มแข็งของชุมชน 2. แนวทางการจัดการที่เหมาะสม มี 4 ด้าน ได้แก่ 1) การจัดระเบียบพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน 2) การกำหนดโซนสินค้าอย่างชัดเจน 3) การปรับปรุงสภาพแวดล้อม 4) การส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้ประกอบการและชุมชน รวมถึงการบริหารจัดการอย่างต่อเนื่องโดยองค์การบริหารส่วนตำบล เพื่อให้ตลาดนัดชุมชนมีประสิทธิภาพและสามารถพัฒนาได้อย่างยั่งยืน จากผลการวิจัยดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า ตลาดนัดชุมชนตำบลบันนังสตาเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากของชุมชน และเป็นพื้นที่ทางเศรษฐกิจที่ช่วยสร้างรายได้ให้กับประชาชน ในท้องถิ่น ดังนั้น การจัดการตลาดอย่างเป็นระบบและการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน จะช่วยให้ตลาดนัดชุมชนสามารถพัฒนาและดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืนต่อไปในอนาคต