A Study of Technological Leadership of School Administrators under the Secondary Educational Service Area Office Chonburi Rayong, Rayong 2 School Consortium - โลหิตนาวิน ทรงพล (การประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ เบญจมิตรวิชาการ ครั้งที่ 16, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา 2) เพื่อเปรียบเทียบภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา จำแนกตามสถานภาพ ประสบการณ์ในการทำงาน และขนาดของสถานศึกษา และ 3) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง สหวิทยาเขต ระยอง 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้บริหารสถานศึกษาและครู ปีการศึกษา 2568 กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยการใช้ตารางเครจซี่และมอร์แกน (Krejcie & Morgan, 1970, p. 608) จำนวน 214 คน จากนั้นใช้การสุ่มแบบแบ่งชั้น (Proportional Stratified Random Sampling) และใช้การสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) ได้กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 13 คน และครู จำนวน 201 คน รวมทั้งสิ้น 214 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม 5 ระดับ (Rating scale) มีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามทั้งฉบับ 0.99 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1. ภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ชลบุรี ระยอง สหวิทยาเขต ระยอง 2 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด พิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากถึงมากที่สุด โดยเรียงค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อย คือ ด้านการใช้เทคโนโลยีในการวัดผลและการประเมินผล รองลงมา คือ ด้านการสนับสนุน และดำเนินการด้านเทคโนโลยี ต่ำสุด คือ ด้านความรู้ในการบริหารจัดการเทคโนโลยีเพื่อการจัดการเรียนการสอน ตามลำดับ 2. ผลการเปรียบเทียบภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาจำแนกตามขนาดของสถานศึกษา พบว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยผู้บริหารในโรงเรียนขนาดใหญ่และขนาดใหญ่พิเศษ มีภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีสูงกว่าโรงเรียนขนาดเล็กและขนาดกลาง ส่วนจำแนกตามสถานภาพและประสบการณ์ในการทำงาน พบว่า ไม่แตกต่างกัน 3. แนวทางการพัฒนา ผู้บริหารควรพัฒนาภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีโดยเร่งส่งเสริมการอบรมบูรณาการเทคโนโลยีเข้ากับศาสตร์การสอน ปรับเปลี่ยนการบริหารสู่ระบบ Smart Office ที่ใช้ข้อมูลในการตัดสินใจเชิงนโยบาย พร้อมสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านนวัตกรรม ควบคู่ไปกับการจัดทำแนวปฏิบัติการใช้งานที่ปลอดภัยและมีจริยธรรมเพื่อสร้างวัฒนธรรมองค์กรดิจิทัล ที่ยั่งยืน